Phục dựng 1991 bán tải Toyota T100 V6 SR5

Toyota bắt đầu sản xuất xe bán tải hay còn gọi là pickup từ rất sớm, phiên bản đầu tiên sản xuất năm 1968 được định danh là model N10. Trong khi ở Châu Á, bán tải của Toyota có tên thương mại là Hi-Lux (トヨタ・ハイラックス) thì ở thị trường Bắc Mỹ (US và Canada) từ năm 1972 Toyota đã không còn dùng từ Hi-Lux nữa, thay vào đó xe bán tải của Toyota chỉ mang một cái tên rất đơn giản, Toyota Pickup, hoặc Toyota SR5 (Sport Rallye – 5 Speed). Model bán tải của Toyota sản xuất cho thị trường Bắc Mỹ từ năm 1989 đến 1994 được định danh là model T100, từ 1995 thì được biết đến với tên thương mại là Tacoma, về sau trở thành một trong những dòng xe huyền thoại của Toyota bên cạnh phiên bản SUV 4Runner.

Bán tải của Toyota bền tới mức chúng được xếp vào những dòng xe không thể bị phá huỷ. Chương trình Top Gear, một chuyên mục về xe của đài BBC đã từng dùng 1 chiếc bán tải của Toyota và họ làm đủ mọi cách để làm nó hỏng nhưng vẫn thất bại. Một series rất đáng xem. Chúng tôi sẽ để ở cuối bài.

Quay lại với chiếc bán tải chúng tôi đang nói đến, nó thuộc về một nhân vật rất đặc biệt ở Việt Nam với bộ sưu tập xe khủng lên tới gần cả ngàn chiếc đủ loại từ siêu xe đến xe cổ. Chúng tôi không cần nói ra chắc đa số các bạn có thể đoán ra vị khách, chủ nhân của chiếc bán tải Toyota trong bài này là ai chỉ cần nhìn màu sơn xe.

Mặc dù sở hữu cả ngàn chiếc xe với rất nhiều siêu xe có chiếc trị giá tính bằng triệu đô tuy nhiên chiếc bản tải này có một ý nghĩa đặc biệt với ông. Là chiếc xe ông dùng từ thời khởi nghiệp, gắn bó với ông suốt thời kỳ đầu làm kinh tế với rất nhiều kỷ niệm. Là một người thành đạt và sâu sắc, sau này có điều kiện mua những chiếc xe đời mới tốt hơn ông đã đem cất chiếc xe gắn với câu chuyện khởi nghiệp một thời. Thấm thoát thời gian trôi qua, chiếc xe bán tải ngày nào đã nằm yên trong kho được hơn 15 năm. Thời gian đã tàn phá chiếc xe đến độ không thể nhận ra nữa. Toàn bộ thân xe, sắt xi máy móc dây điện đều bị xuống cấp nghiêm trọng. 

Chiếc xe ngày đầu tiên Vulcan4x4 nhận được bộ dạng nhìn như vầy

Thật tình lúc nhận xe chúng tôi đã không khỏi bối rối, nhìn bộ dạng chiếc xe không ai trong chúng tôi biết phải bắt đầu từ đâu. Tuy nhiên sau khi xe vị chủ nhân nói về chiếc xe và ý nghĩa đặc biệt của nó, chúng tôi đã quyết định phải làm cho bằng được và dành cho ông sự bất ngờ.

Phương án được chọn là phục chế nguyên bản tất cả những gì gắn với kỷ niệm của vị khách và thay thế nâng cấp những hạng mục liên quan đến vận hành để chiếc xe có thể hoạt động tốt hơn cả lúc mới xuất xưởng.

Thấm thoát 6 tháng vừa phục chế phần đồng sơn điện máy, vừa đời linh kiện nhập mới về từ Mỹ, một ngày trung tuần tháng 7 chiếc xe đã lại nổ máy và nhẹ nhàng lăn bánh ra khỏi xưởng độ Vulcan4x4 cùng nụ cười mãn nguyện của vị khách đặc biệt.

Mời cả nhà cùng chiêm ngưỡng thành quả 

Một video của kênh Top Gear BBC trong đó họ đã cố gắng để phá huỷ một chiếc bán tải Toyota và kết quả thế nào mời mọi người cùng xem

Giá sốc!

Messenger

Zalo

Gọi ngay

Select your currency
VND Đồng Việt Nam