Làm sao để xe ô tô có thể đi qua vùng nước ngập an toàn mà không hỏng động cơ?

Khái niệm cổ hút gió động cơ đốt trong

Dạo này tình hình mưa lũ diễn biến khá phức tạp đặc biệt khu vực phía Bắc. Rất nhiều xe ô tô ngập nước chết máy ở những vùng có mưa to ngập nặng. Tuy nhiên điều này hoàn toàn có thể tránh được nếu xe có trang bị bộ phận ống thở Safari hay còn gọi là Snorkel trong tiếng Anh. Ống thở hay snorkel đơn giản là bộ phận đưa cổ hút gió của xe lên cao. 

Tình hình mưa lũ đang diễn biến phức tạp và kéo dài do hiện tượng thời tiết cực đoan

Như chúng ta đã biết, với xe sử dụng động cơ đốt trong chạy Xăng hoặc Dầu, hai thành phần quan trọng nhất để động cơ làm việc sinh ra động năng cho xe di chuyển là Nhiên liệu và Oxy. Toàn bộ quá trình Hút Nén Nổ Xả diễn ra bên trong khoang kín của động cơ, thiếu 1 trong 2 thành phần trên động cơ sẽ không hoạt động. Để quá trình đốt cháy nhiên liệu được diễn ra tối ưu khí Oxy (O2) đóng vai trò rất quan trọng. Oxy được hút vào từ cổ hút gió nằm trong khoan động cơ trước khi được pha trộn với nhiên liệu để tạo ra hỗn hợp dễ đốt cháy. 

Với những xe tải nặng, oxy đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với khả năng vận hành và tiết kiệm nhiên liệu, cổ hút gió được đặt ở vị trí cao nhất nơi có nhiệt độ mát và không khí ít bị bụi bẩn nhất.

Xe tải nặng có cổ hút gió đặt trên cao hơn cabin

Nhược điểm của cổ hút gió nguyên bản trên xe bán tải hay SUV

Với xe bán tải hoặc SUV thông thường cổ hút gió thường được đặt phía trước hoặc trong hốc vè của bánh xe trước bên trái hoặc phải tuỳ theo xe. Kiểu thiết kế này chủ yếu làm cho hình dáng xe được hài hoà bảo đảm các tiêu chí về khí động học. Tuy nhiên vị trí cổ hút gió nguyên bản có một vài nhược điểm ‘chết người’ như sau; do cổ hút gió nằm thấp nên bụi dưới mặt đường bị cuốn lên trong quá trình xe di chuyển sẽ dễ dàng bị hút vào động cơ ảnh hưởng rất lớn đến tuổi thọ của động cơ. 

Nhược điểm thứ hai là do nhiệt độ bên trong khoan máy cao hơn nhiệt độ bên ngoài, điều này khiến không khí giãn nở từ đó làm giảm đáng kể hàm lượng oxy vốn chỉ chiếm khoản 21% tỷ lệ không khí.

Nhược điểm thứ 3 cũng là nhược điểm dễ gây thiệt hai nặng nhất là khi xe đi qua những chỗ ngập, nước bị hút vào cổ gió gây ra tình trạng thuỷ kích làm hỏng một phần hoặc hoàn toàn động cơ và chi phí khắc phục là rất lớn. Chưa nói một khi động cơ đã bị phục hồi thì tuổi thọ cũng như hiệu năng chắc chắn không thể như động cơ nguyên bản.

Công dụng của ống thở Safari

Đưa cổ hút gió lên cao lấy gió mát và sạch

Ống thở được chế tạo trước là để giải quyết 3 nhược điểm nói trên. Công dụng của ống thở là đưa cổ hút gió lên cao nhờ đó động cơ lấy được không khí mát hơn so với không khí được lấy từ khoan động cơ. Không khí mát hơn đồng nghĩa với hàm lượng oxy cao hơn điều này giúp quá trình đốt nhiên liệu được tối ưu, giảm khí thải độc hại do lượng nhiên liệu thừa không đốt hết vừa gây ô nhiễm không khí vừa tạo ra tạp chất hoà vào nhớt máy làm giảm tuổi thọ động cơ.

Tránh bụi bẩn bị hút vào động cơ

Công dụng tiếp theo của ống thở Safari là giúp lấy gió trên cao sạch hơn, ít bụi tăng tuổi thọ động cơ. Khi di chuyển bánh xe tạo luồng khí nhiễu động cuốn bụi bẩn từ mặt đường lên, quạt gió kéo bụi vào khoan động cơ cộng với lực hút của cổ gió không khí đưa vào buồng đốt sẽ rất bẩn, mặc dù có lọc gió air filter nhưng chắc chắn không thể lọc hết bụi bẩn, bụi mịn trong môi trường ô nhiễm. Hậu quả là chỉ một thời gian ngắn lọc gió sẽ bị tắc và nếu không thay thế hoặc làm vệ sinh kịp thời, động cơ sẽ không nhận đủ oxy dẫn đến tiêu hao nhiên liệu nhiều hơn, xe vận hành nặng nề máy không bốc và mau nóng.

Gắn ống thở Safari đưa cổ hút lên cao để lấy không khí sạch tránh bụi bẩn

Giúp xe đi qua chỗ ngập an toàn

Cổ hút nằm thấp là điểm yếu chết người khi xe qua chỗ ngập, thông thường xe hiện đại chỉ có thể qua được chỗ ngập nước sâu tối đa 60 cm, quá mức này nước sẽ dễ bị hút vào buồng đốt làm cong tay dên bể lốc máy và chi phí làm lại máy hoặc thậm chí là thay máy mới là rất tốn kém.

Hơn nữa nếu xe chết máy chỗ ngập, nước vào trong sẽ làm hỏng nội thất, hệ thống điện hoặc hộp ECU điều khiển thì chắc chắn chi phí khắc phục không ít hơn một nửa giá trị xe.

Nhờ có ống thở Safari, cổ hút được đưa lên cao tới hơn 1,5 mét giúp xe đi qua chỗ nước ngập một cách an toàn không bị chết máy hay thuỷ kích.

Xe nào nên gắn ống thở Safari?

Safari là một công ty của Úc chuyên sản xuất ống thở snorkel cho các dòng xe bán tải và SUV. Thoạt nhìn có lẽ ai cũng nghĩ ống thở chỉ là một bộ phận bằng nhựa ai cũng làm được. Thực tế không phải vậy, quy trình nghiên cứu, thiết kế, thử nghiệm và tối ưu một ống thở đòi hỏi nhiều kỹ sư tham gia và qua rất nhiều quy trình. 

Hiện nay có nhiều hiệu ống thở khác nhau, tuy nhiên chỉ có Safari của Úc là công ty duy nhất chỉ chuyên sản xuất ống thở vì vậy họ có sự đầu tư về con người và máy móc chuyên sâu hơn những công ty sản xuất ống thở như mà một trong nhiều phụ kiện khác nhau.

Bản vẽ 3D của ống thở Safari dành cho Ford Ranger/Everest dòng Nextgen

Hiện tại Safari đã sản xuất ống thở cho hầu hết các dòng xe bán tải và SUV có tại Việt Nam

Quy trình thiết kế sản xuất ống thở Safari

Đoạn video dưới đây mô tả quy trình sản xuất ống thở của Safari từ khâu thiết kế tới thử nghiệm và sản xuất. Tất cả sản phẩm hiện có tại #Vulcan4x4 và các đại lý trên toàn quốc

Giá sốc!

Messenger

Zalo

Gọi ngay

Select your currency
VND Đồng Việt Nam