Cách cân chỉnh phuộc BP-51

GIỚI THIỆU PHUỘC BP-51

Phuộc BP-51 là dòng giảm xóc cao cấp nhất của ARB Australia.

Logo con đà điểu của hãng cũng chính là ý tưởng để các kỹ sư nghiên cứu chế tạo ra hệ thống giảm xóc này. Mô phỏng chuyển động của loài đà điểu Châu Úc (EMU). Bất kể mặt đường gồ ghề như thế nào thì khi chạy thân mình đà điểu vẫn giữ nguyên ở một độ cao và độ ổn định. Đây chính là điều các kỹ sư ARB muốn nhắm tới khi thiết kế hệ thống giảm xóc cho xe 2 cầu. Sứ mệnh của BP-51 là hướng đến là khả năng giữ thân xe ổn định khi đi đường trường, giao động ở mức độ thấp nhất khi đi đường xấu, vừa bảo đảm độ êm ái vừa duy trì độ đầm chắc giúp 4 bánh xe luôn bám đường tuyệt đối.

Khi ngồi trên xe đã nâng cấp giảm xóc BP-51 bạn có thể cảm nhận rõ rệt sự khác biệt, xe luôn êm ái khi qua gờ giảm tốc và không còn những khoảng “hẫng” khi đổ dốc cầu…

CẤU TẠO PHUỘC BP-51

Một bộ phuộc BP-51 tiêu chuẩn bao gồm 2 cây phuộc trước và 2 cây phuộc sau, bộ kit lắp ráp, lò xo giảm xóc và có thể thêm tùy chọn nhíp hoặc lò xo sau Old Man Emu giúp đồng độ hệ thống giảm xóc. 
Phuộc được làm từ vật liệu Nhôm 6061 T6 (được sử dụng nhiều trong công nghệ chế tạo máy bay) có khả năng giải nhiệt và chống ăn mòn cao nhờ lớp ngoài được xử lý bằng điện phân cấp độ III. Bình dầu cũng được làm từ nhôm, giúp giải nhiệt tốt, nhờ vậy trong quá trình sử dụng ở điều kiện khắc nghiệt, dầu phuộc không bị quá nhiệt và làm mất khả năng chịu nén.

Hệ thống lò xo ở phuộc trước đối với những xe có hệ thống giảm xóc trước kiểu coil over, sử dụng thép gia cường lực tuỳ biến theo từng đoạn nhằm cho khả năng đàn hồi tốt ở bất kỳ tải trọng nào. Nhờ công nghệ này xe luôn êm ái cho cho dù có tải hay không có tải.

Sản phẩm được bảo hành 3 năm không giới hạn số km

HƯỚNG DẪN CÂN CHỈNH PHUỘC BP-51

Trên bộ phuộc có vòng chỉnh Compress (độ nén), Rebound (độ bật) của lò xo. BP-51 có thể tùy chỉnh Compress 10 cấp độ và Rebound 10 cấp độ nhờ vậy có thể tuỳ chỉnh độ êm chắc hay bồng bềnh tuỳ tải trọng hay tuỳ sở thích cũng như điều kiện đường sá.

Vòng compress Damping giúp tăng giảm độ nén của lò xo trước tuỳ theo tải trọng hay phụ kiện gắn thêm trên xe, điều này giúp xe không bị chúi đầu nếu có gắn thêm cản hoặc tời phía trước. Ngược lại nếu không thường xuyên chở nặng và chủ yếu đi trên đường nhựa thì cần giảm vòng compress damping để xe êm ái và bám đường hơn. Nếu đi Offroad thì cần phải tăng compress của phuộc vì nếu xe lao vào ổ gà lớn thì sẽ không bị nhấn thốn hết hành trình phuộc. Còn nếu đi đường trường nhiều thì cần phải chỉnh độ rebound thật chuẩn, khi qua ổ gà thì phần rebound là phần triệt tiêu độ bật, rebound càng cứng thì giao động bật càng chậm, rebound càng mềm thì xe càng bồng bềnh nhưng êm. Xin vui lòng xem hướng dẫn bên dưới đây để chỉnh lại độ bật nén của phuộc một cách hợp lý theo từng trường hợp:

Hướng dẫn cân chỉnh Rebound & Compress

HIỆN TƯỢNG CÁCH CHỈNH REBOUND
Xe bị bồng bềnh khi qua ổ gà hoặc đoạn đường mấp mô Tăng vòng
Xe bật lên quá nhanh Tăng vòng
Cảm giác xe không bám đường khi vào cua Giảm vòng
Hệ thống giảm xóc không êm Giảm vòng
Độ đàn hồi giảm khi qua đường có nhiều gợn sóng Giảm vòng
Xe không bám đường khi phanh hoặc tăng tốc ở đường gợn sóng Giảm vòng

 

HIỆN TƯỢNG CÁCH CHỈNH COMPRESS
Hệ thống giảm xóc dễ bị nén tối đa khi qua chướng ngại vật lớn Tăng vòng
Xe bị xóc và không êm Giảm vòng
Giảm xóc không nhún hết khi qua chướng ngại vật lớn Giảm vòng
Giảm xóc không di chuyển hết toàn bộ hành trình Giảm vòng

Để rõ hơn, hãy xem kỹ video dưới đây

 

Thông số tùy chỉnh Rebound & Compress từ Hãng ARB

Các bạn có thể tham khảo thêm thông số của hãng sản xuất đề nghị khi lắp thêm các phụ kiện và chở hàng dành cho dòng xe Ford Ranger Wildtrak:

PHỤ KIỆN GẮN THÊM VÒNG NÉN (COMPRESS) VÒNG BẬT (REBOUND)
Cản và tời 4 – 8 6 – 10
Chỉ gắn cản 2 – 6 5 – 9
Không gắn cản tời 0 – 4 4 – 8

Bảng thông số đề nghị dành cho phuộc trước

TẢI TRỌNG VÒNG NÉN (COMPRESS) VÒNG BẬT (REBOUND)
0 – 200 kg 0 – 3 0 – 4
200 – 400 kg 2 – 6 2 – 6
400 – 600 kg 4 – 8 4 – 8
600 – 800 kg 6 – 10 6 – 10

Bảng thông số đề nghị dành cho phuộc sau

Tuy nhiên, tùy vào sở thích của mỗi người và tải trọng xe, BP-51 cho phép kết hợp compress và rebound khác nhau để đem lại sự êm ái phù hợp nhất.
Trong quá trình sử dụng hoặc lắp đặt BP-51 nếu có vấn đề hoặc thắc mắc gì xin vui lòng liên hệ với bộ phận kỹ thuật của chúng tôi để được tư vấn hổ trợ tốt nhất.

Comments are closed.

Giá sốc!

Messenger

Zalo

Gọi ngay

Select your currency
VND Đồng Việt Nam