Cách cân chỉnh phuộc BP51

GIỚI THIỆU PHUỘC BP51

Phuộc BP51 được nhập khẩu chính hãng từ thương hiệu ARB Australia. Logo con đà điểu của hãng cũng chính là ý tưởng để các kĩ sư tạo ra hệ thống giảm xóc này. Mô phỏng chuyển động của loài đà điểu Châu Úc (EMU). Bất kể mặt đường ghồ ghề như thế nào thì khi chạy thân mình đà điểu vẫn giữ nguyên ở một độ cao và độ ổn định. Đây chính là điều các kỹ sư ARB muốn nhắm tới khi thiết kế hệ thống giảm xóc cho xe 2 cầu. Sứ mệnh của BP51 là hướng đến là khả năng giữ thân xe ổn định khi đi đường trường, giao động ở mức độ thấp nhất khi đi đường xấu. Cảm nhận rõ rệt sự khác biệt, êm ái khi qua gờ giảm tốc, hay những khoảng “hẫng” khi đổ dốc cầu…

CẤU TẠO PHUỘC BP51

Một bộ phuộc BP51 tiêu chuẩn bao gồm 2 cây phuộc trước và 2 cây phuộc sau, bộ kit lắp ráp, lò xo giảm xóc và có thể thêm tùy chọn Nhíp sau Old Man Emu giúp đồng độ hệ thống giảm xóc. Đặc biệt Old Man Emu thiết kế riêng các mã Phuộc BP51 dành cho từng dòng xe khác nhau.
Phuộc được làm từ vật liệu Nhôm 6061 T6 (được sử dụng nhiều trong công nghệ chế tạo Máy bay) có khả năng giải nhiệt và chống ăn mòn cao. Bình dầu cũng được làm từ Nhôm nhờ vậy trong quá trình sử dụng ở điều kiện khắc nghiệt, dầu phuộc không bị quá nhiệt và làm mất khả năng chịu nén. Hệ thống lò xo sử dụng thép cán, cho khả năng đàn hồi cao. Phuộc trước có lò xo, phuộc sau chỉ có phuộc nén kết hợp với hệ thống nhíp zin của xe hoặc Nhíp Old Man Emu. Sản phẩm được bảo hành 3 năm hoặc 100,000km (tùy điều kiện nào đến trước)

HƯỚNG DẪN CÂN CHỈNH PHUỘC BP51

Trên bộ phuộc có vòng chỉnh Compress (độ nén), Rebound (độ bật) của lò xo. BP51 có thể tùy chỉnh Compress 10 cấp độ và Rebound 10 cấp độ. Tuỳ theo xe chở thêm nhiều hàng hóa hoặc đi trên các loại địa hình khác nhau mà chúng ta chỉnh lại phuộc. Nếu chở hàng nặng thì cần phải tăng vòng compress Damping để lò xo dài hơn giúp chiếc xe không bị hết hành trình phuộc. Ngược lại nếu không thường xuyên chở nặng và chủ yếu đi trên đường nhựa thì cần giảm vòng compress damping để xe êm ái và bám đường hơn. Nếu đi Offroad thì cần phải tăng compress của phuộc vì nếu xe lao vào ổ gà lớn thì sẽ không bị nhấn thốn hết hành trình phuộc. Còn nếu đi đường Onroad thì cần phải chỉnh độ rebound thật chuẩn, khi qua ổ gà thì phần rebound là phần triệt tiêu phản hồi, rebound càng cứng thì giao động càng giảm, rebound càng mềm thì xe càng bồng bềnh nhưng êm. Các bạn có thể xem hướng dẫn bên dưới để chỉnh lại độ bật nén của Phuộc một cách hợp lý theo từng trường hợp dưới đây:

Hướng dẫn cân chỉnh Rebound & Compress

HIỆN TƯỢNGCÁCH CHỈNH REBOUND
Xe bị bồng bềnh khi qua ổ gà hoặc đoạn đường mấp môTăng vòng
Xe bật lên quá nhanhTăng vòng
Cảm giác xe không bám đường khi vào cuaGiảm vòng
Hệ thống giảm xóc không êmGiảm vòng
Độ đàn hồi giảm khi qua đường có nhiều gợn sóngGiảm vòng
Xe không bám đường khi phanh hoặc tăng tốc ở đường gợn sóngGiảm vòng

 

HIỆN TƯỢNGCÁCH CHỈNH COMPRESS
Hệ thống giảm xóc dễ bị nén tối đa khi qua chướng ngại vật lớnTăng vòng
Xe bị xóc và không êmGiảm vòng
Giảm xóc không nhún hết khi qua chướng ngại vật lớnGiảm vòng
Giảm xóc không di chuyển hết toàn bộ hành trìnhGiảm vòng

Để rõ hơn, hãy xem kỹ video dưới đây

 

Thông số tùy chỉnh Rebound & Compress từ Hãng ARB

Các bạn có thể tham khảo thêm thông số của hãng sản xuất đề nghị khi lắp thêm các phụ kiện và chở hàng dành cho dòng xe Ford Ranger Wildtrak:

PHỤ KIỆN GẮN THÊMVÒNG NÉN (COMPRESS)VÒNG BẬT (REBOUND)
Cản và tời4 – 86 – 10
Chỉ gắn cản2 – 65 – 9
Không gắn cản tời0 – 44 – 8

Bảng thông số đề nghị dành cho Phuộc trước

TẢI TRỌNGVÒNG NÉN (COMPRESS)VÒNG BẬT (REBOUND)
0 – 200 kg0 – 30 – 4
200 – 400 kg2 – 62 – 6
400 – 600 kg4 – 84 – 8
600 – 800 kg6 – 106 – 10

Bảng thông số đề nghị dành cho Phuộc sau
Tuy nhiên, tùy vào cảm nhận, thói quen và hành vi lái xe và tải trọng xe của mỗi người mà có cách cân chỉnh, kết hợp compress và rebound khác nhau. Người thích xe cứng, chắc, thường chạy tốc độ cao khác với người thích êm ái nhẹ nhàng.
Hãy khám phá bộ phuộc BP51, hiểu rõ nó bạn sẽ có được cách cân chỉnh hoàn hảo nhất dành cho mình

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Giá sốc!

Messenger

Zalo

Gọi ngay

Select your currency
VND Đồng Việt Nam