Lựa chọn lều dã ngoại bán tải

Những năm gần đây có rất nhiều người lựa chọn xe bán tải làm phương tiện đi lại hàng ngày thay vì suy nghĩ như trước đây, bán tải chỉ là những chiếc xe để chở hàng hoặc làm công trình.

Các nhà sản xuất liên tục đưa ra những dòng bán tải với độ tiện nghi và trang bị không thua gì những xe MPV hay Sedan dành cho gia đình. Ngày càng có nhiều người trẻ chọn bán tải như là chiếc xe đầu tiên của mình, với những gia đình trẻ, bán tải là lựa chọn của rất nhiều cặp đôi mới cưới hoặc có con nhỏ. Vừa rộng rãi to lớn an toàn, vừa mạnh mẽ tiện nghi chở được nhiều đồ và nhất là có khả năng chinh phục địa hình vượt trội, xe bán tải đã trở thành hình ảnh quen thuộc trong các khu đô thị ở Việt Nam trong những năm gần đây.

Không những thế, bán tải còn tạo ra một phong cách sống mới, trẻ trung, năng động và mạnh mẽ sẵn sàng chinh phục thử thách. Những người trẻ không chỉ dùng bán tải như một phương tiện đi lại hàng ngày, sau những giờ làm việc căng thẳng, chiếc xe trở thành phương tiện đưa cả nhà đi ăn, đi mua sắm hay đi dã ngoại cắm trại những nơi gần gũi với thiên nhiên. 

Có thể nói hình ảnh của những chiếc bán tải mạnh mẽ lướt đi trong phố với một chiếc lều dã ngoại phía trên không còn xa lạ nữa. Không gì có thể so sánh với một đêm ngủ trong chiếc lều ấm cúng ở ngoài thiên nhiên hoang dã, khí hậu trong lành mát mẻ trong không gian tĩnh lặng khác với nhịp sống vội vàng và những giấc ngủ mộng mị trong thành phố.

Tuy nhiên để lựa chọn cho mình một chiếc lều dã ngoại phù hợp không phải là điều đơn giản trước rất nhiều thương hiệu với nhiều mẫu mã kiểu dáng đa dạng. Chúng tôi xin phân tích một số tiêu chí để giúp các bạn có thể quyết định lựa chọn loại lều gắn trên xe nào phù hợp với nhu cầu sử dụng và kinh phí hợp lý nhất.

KÍCH THƯỚC

Đầu tiên phải nói về kích thước lều dã ngoại gắn trên xe, trên thị trường hiện có 2 loại:

  • Lều 2 người
  • Lều 4 người (2 lớn + 2 nhỏ)
Cấu tạo lều bán tải 4 người
Cấu tạo lều bán tải 2 người

Với lều 2 người các bạn có thể lựa chọn gắn trên nóc cabin hoặc sau thùng xe bán tải

Với lều 4 người bạn chỉ có 1 lựa chọn là gắn trên nóc cabin, kéo dài từ trên thùng chở hàng tới cabin trước.

Trước đây, việc gắn lều trên nóc xe không gặp trở ngại tuy nhiên hiện nay yêu cầu thay đổi nên việc gắn lều trên nóc xe bán tải bạn có thể gặp rắc rối khi lưu thông trên đường.

Với lều 2 người nếu gắn trên nóc xe cũng có thể gặp một số vấn đền nhất định, còn gắn trên thùng sau xe ở khu vực chở hàng thì hoàn toàn hợp lệ. Như vậy theo chúng tôi, lều cho xe bán tải lựa chọn loại kích thước dành cho 2 người là hợp lý hơn cả. Loại 4 người phù hợp cho các xe SUV hơn.

CẤU TẠO BÊN NGOÀI

Sau kích thước là đến dạng vỏ lều, cũng như kích thước, vỏ lều dành cho bán tải có 2 loại:

  • Vỏ cứng
  • Vỏ mềm

Nói về giá thành vỏ cứng luôn mắc hơn loại vỏ mềm, lý do là lều vỏ cứng dễ bung ra và xếp lại hơn. Thường chỉ mất dưới 1 phút để bung hoặc xếp lều vỏ cứng. Ngược lại với lều vỏ mềm, bạn có thể cần từ 3 tới 10 phút để hoàn thành 1 thao tác bung hoặc xếp.

Một lý do nữa khiến lều vỏ cứng (bằng composite hoặc nhôm) mắc hơn là do lều vỏ cứng ít bám bụi bẩn, dễ vệ sinh, có thiết kế khí động học tốt hơn nên khi gắn trên móc xe không bị ồn lúc di chuyển và ít nhiều đỡ tiêu hao nhiên liệu hơn. 

Tuy vậy một đặc điểm lều vỏ mềm vượt trội hơn là khi cắm trại ở những vùng nhiều nắng và nóng như gần biển thì lều vỏ mềm mát hơn mặc dù nếu gió lớn thì tối ngủ có thể bị ồn hơn lều vỏ cứng.

Tiếp theo là thương hiệu, hiện nay trên thị trường có một số lều của Trung Quốc có giá khoản trên dưới 30 triệu/bộ hoặc các thương hiệu nổi tiếng thế giới về lều có mặt tại Việt Nam có thể nói đến iKamper của Hàn Quốc và ARB của Úc.

Với iKamper lều vỏ mềm có tên gọi là X-Cover, lều vỏ cứng gọi là Skycamp và có mức giá lần lượt là 69 triệu/bộ và 76 triệu/bộ

Lều nóc X Cover loại 2 người và 4 người của iKamper

Với hiệu ARB, lều vỏ mềm có tên gọi là Flinders và lều vỏ cứng có tên gọi là Esperance với mức giá lần lượt là +43 triệu/bộ và 52 triệu/bộ

Lều nóc bán tải Flinders của ARB
Lều nóc bán tải Esperance của ARB

LẮP ĐẶT

Ngoài chi phí mua lều, các bạn cần trang bị thêm khung bắt lều trên thùng bán tải với chi phí khoản trên dưới 10 triệu/bộ hoặc sử dụng khung hàng hiệu Outpost của Yakima (made in USA) có giá là 22 triệu/bộ

Với bộ khung của Yakima bạn có thể tháo rời cùng với lều để ở nhà khi không cần thiết hoặc để chở được những hàng hoá có kích thước cồng kềnh hơn.

Bộ khung bán tải hiệu Yakima và lều iKamper

Trên đây là một số thông tin phân biệt kích thước, chủng loại của một số lều nóc dành cho bán tải ở Việt Nam, hy vọng bài viết đem đến cho các bạn một cái nhìn bao quát hơn để lựa chọn loại lều hợp lý nhất cho nhu cầu sử dụng của mình.

Giá sốc!

Messenger

Zalo

Gọi ngay

Select your currency
VND Đồng Việt Nam