Giới thiệu hệ thống giảm xóc cho bán tải công nghệ mới – Parabolic kết hợp airbag của ARB

Sau thời gian dài nghiên cứu thử nghiệm ARB đã chính thức cho ra mắt dòng nhíp công nghệ mới nhất với thiết kế dạng Parabolic kết hợp giữa nhíp truyền thống và hệ thống túi hơi airbag dành cho các dòng xe bán tải.

Lâu này người dùng xe bán tải bị buộc phải lựa chọn Một trong Hai; sự êm ái hay khả năng chở hàng phía sau. Với công nghệ nhíp Parabolic +

Airbag, người đi xe bán tải đã có cả Hai trong Một, vừa êm ái như xe du lịch vừa có thể chở nặng mà không lo xệ hay thậm chí là gãy nhíp. Nói tóm lại, với giải pháp này xe vẫn êm lúc không tải và đầm chắc ổn định lúc chở hàng.  

Theo thông số của nhà sản xuất đưa ra, xe bán tải có tải trọng đến 500 kg, tuy nhiên khi chở đủ tải, nhíp sau thẳng xuống tận lá gánh cuối cùng, phía sau xe xệ xuống, đầu xe ngẩng lên trời và cảm giác lái không còn được như lúc không tải nữa. Với nhíp Parabolic cho dù bạn chở tới 600 kg đầu và đuôi xe vẫn cân bằng, xe ổn định đầm chắc ở tốc độ cao trên đường thẳng hay đèo dốc quanh co.

Điều lưu ý là nhíp Parabolic và túi hơi airbag là một hệ thống được tích hợp cùng nhau và không thể tách rời. Khác với những hệ thống túi hơi khác không thể vận hành khi không có áp suất, ngay cả khi áp suất bằng 4 psi hệ thống airbag cũng có tác động tới độ êm ái của xe. Hệ thống túi hơi airbag của ARB được thiết kế để có thể vận hành ở áp suất bằng 0 và thay thế bộ phận bump stop theo xe. Như vậy ở không tải hay tải nhẹ chỉ có lá nhíp Parabolic chịu tải, điều này đem lại sự êm ái vượt trội cho xe bán tải trong khi vẫn bảo đảm khả năng chịu tải khi cần thiết.

Hệ thống điều khiển áp suất túi hơi nếu kết hợp với độ điều khiển LINX cho phép điều chỉnh áp suất bằng cách sử dụng app trên điện thoại.

Nguyên hệ thống tích hợp nhíp Parabolic và Airbag của ARB bao gồm:

  • 2 x OME Air Bags
  • Pát gắn Air Bags theo xe
  • 2x đường dây hơi
  • 2x van thủ công (kiểu Schrader)
  • 2x van tự động
  • Tấm cách nhiệt từ ống xả
  • Đấu nối ống hơi
  • Lọc hơi
  • Hướng dẫn lắp đặt

Có 2 cách để tăng xả áp airbag, thủ công và tự động. Với van thủ công có thể sử dụng các nguồn hơi từ các máy nén khí thông qua 2 van thủ công đi kèm với hệ thống để tăng hay giảm áp suất.

Cách thứ hai là tích hợp hệ thống điều khiển áp suất (part number: 0830002) kết nối với với máy nén khí mini của ARB gắn trên xe để điều khiển áp suất bằng app trên điện thoại thông qua bluetooth.

Nếu không chọn cách này, bộ phận điều khiển áp suất bán tự động có mã là OMEABK001 cho phép bạn điều chỉnh áp suất dễ dàng từ trong xe.

Với những tín đồ của công nghệ điều khiển và giám sát, hệ thống LINX có mã là LX100 bao gồm màn hình và bộ điều khiển thông minh tích hợp không chỉ dùng điều khiển túi hơi mà tất cả những hệ thống khác trên xe như áp suất lốp, đèn, tủ lạnh, bình ắc quy… tất cả trong một và được hiển thị trên màn hình có kích thước không lớn hơn một chiếc điện thoại smart phone.

Hệ thống điều khiển LINX của ARB dùng để điều khiển và giám sát tất cả các thiết bị ngoại vi trên xe

Vậy khi nào nên chọn nhíp truyền thống và khi nào nên chọn nhíp Parabolic + Air Bag?

So sánh nhíp truyền thống (trên) và nhíp Parabolic (dưới)

Như hình minh hoạ, nhíp truyền thống và nhíp Parabolic có thiết kế tương tự như nhau. Ở nhíp truyền thống sẽ có nhiều lá nhíp hơn để chịu tải nhiều cấp.

Nhíp Parabolic chỉ có 2 lá chính chủ yếu dùng ở chế độ không tải và tải nhẹ.

Vậy nếu xe bạn thường xuyên chở đủ tải, bạn muốn một giải pháp tiết kiệm chi phí và độ êm ái không là ưu tiên hàng đầu thì nhíp truyền thống là sự lựa chọn phù hợp.

Nếu bạn cần một chiếc bán tải vừa có hệ thống giảm xóc êm như sedan vừa có khả năng chở hàng nặng khi cần thiết và tuỳ trọng lượng hàng nặng nhẹ có thể tuỳ chỉnh hệ thống giảm xóc để xe luôn ở trạng thái ổn định và êm ái nhất có thể thì nhíp Parabolic và Airbag là sự lựa chọn hàng đầu hiện nay.

Có 2 loại nhíp Parabolic, loại nhẹ chịu tải tới 300 kg trước khi phải sử dụng airbag, loại nặng chịu tải tới 600 kg trước khi phải sử dụng airbag. Mỗi bên airbag chịu tải 300 kg tổng cộng 2 bên là 600 kg, áp suất tối đa là 45 psi.

Hiện tại mới chỉ có nhíp Parabolic cho Toyota Hilux đời sau 2015 bao gồm đời GR Sport và Rouge.

Tổng thời gian lắp đặt là 5 tiếng cho toàn bộ hệ thống.

 

Giá sốc!

Messenger

Zalo

Gọi ngay

Select your currency
VND Đồng Việt Nam